วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

สตูหมู ^ ^

หายหน้าหายตาไปนานเลยค่ะ ไม่ได้เข้ามา update blog เลยเพราะช่วงนี้กระแส facebook มาแรงค่ะ
วันนี้มีเมนูสตูหมูทำได้ง่ายๆ มาฝากค่ะ สูตรนี้ลองตักไปให้เพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ชิมแล้วบอกว่าผ่าน อร่อย ก้อเลยอยากได้สูตรไปทำบ้าง เอ้าๆ แบ่งปันกันค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรดัดแปลงเอาเองนะคะ เนื่องจากคุณสามี อยากทานแล้วก็บอกมาแค่ รถชาติที่เคยทานมาประมาณเนี้ย แบบเนี้ย เอาๆ ลองดูก็ได้ ผลที่ได้ก็ออกมาหน้าตาอย่างที่เห็นนี่ล่ะค่ะ
ว่าแล้วก็ลงมือทำกันเลยนะคะ

ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ

หมูเนื้อแดง ๑ ชิ้นใหญ่ๆ (ใครจะใช้เนื้อวัวก็ได้ถ้าชอบ)
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
พริกไทยดำเม็ด 10 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
แครอท ๑ หัว
หอมใหญ่ 2 หัว
มะเขือเทศ 5 ลูก
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ ๒ ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว ๒ ช้อนโต๊ะ
อบเชย 1 ก้าน (หรือจะใส่ผงพะโล้ 1 ช้อนชาก็ได้)
เนยเค็ม (สำหรับทอดหมู)
น้ำสะอาด

มาถึงวิธีทำกันค่ะ > . <
1. ล้างหมูให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอควร ปอกเปลือกแครอท มันฝรั่ง หอมใหญ่ แล้วล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอคำ พักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไท ให้ละเอียดจากนั้นนำมาหมักหมู พร้อมกับซีอิ้วขาว คลุกให้ทั่วทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นนำหมูที่หมักแล้วมาทอดกับเนย ทอดให้เหลือง แล้วใส่หม้อ พร้อมกับ หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ แครอท อบเชย พริกไทยเม็ด.. เติมน้ำพอขลุกขลิกทั่วเนื้อหมู
3. พอเดือด ก็ปรุงรสด้วย ซ้อสมะเขือเทศ เกลือ น้ำตาล ชิมให้ออกรส เปรี้ยว หวาน เค็มนิหน่อยแล้วแต่ชอบ ค่ะ หรี่ไฟอ่อนๆ และเคี่ยว ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าหมูจะเปื่อย (ระหว่างเคี่ยวหมั่นคนเบาๆ เพราะอาจจะไหม้ติดหม้อได้ค่ะ) สำหรับข้าพเจ้าเคี่ยว 4 ชั่วโมงโดยประมาณ จนเนื้อมะเขือเทศละลายเหมือนเป็นซอสมะเขือเลยล่ะค่ะ
4. พอเคี่ยวได้ที่แล้วน้ำสตูจะออกข้นและแห้ง ทีนี้เราก็ตักเซิฟ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้แล้วล่ะค่ะ
5. ทานเคียงกับผักสลัด แตงกว่า หรือ จะกินกับเส้นสปาเก็ตตี้ก็อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ