วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ข้าวหมูแดง


"วันนี้นำเมนูข้าวหมูแดงมาฝากค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย"
++ส่วนผสม++ (สำหรับหมักหมู)
1. เนื้อหมูส่วนสะโพก หรือสันคอหมู 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
...วิธีทำหมูแดง...
- ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นแถบยาวๆ แล้วเอาส้อมจิ้มให้ทั่วเพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อหมู
- ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันจากนั้นนำไปหมักหมู แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นนำไปอบไฟ 400 องศาฟาเรนไฮด์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจะนำไปย่างก็ได้
++ส่วนผสมน้ำราด++
1. น้ำ 1 ถ้วย
2. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
5. ดอกโป้ยกั๊ก ย่างไฟให้หอม 1 ดอก
6. ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
7. งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
...วิธีทำน้ำราด...
- เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ รอจนน้ำเดือดใส่เครื่องทั้งหมดยกเว้นงากับแป้งข้าวโพด ชิมรสให้ออก หวานนำเค็มตาม (สามารถเติมรสหวานหรือเค็มได้ หากชอบทานรสจัด) จากนั้นเคี่ยวนานประมาณ 15 นาที
- ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำพอให้ข้น เติมลงในหม้อ คนให้เข้ากันดี เติมงาขาวลงไป
อ้อ! เพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยไข่ต้มยางมะตูม กับกุนเชียง ราดด้วยน้ำจิ้มซีอิ้วพริกซอย ว้าว..แค่คิดก็ท้องร้องจ๊อกๆแล้วค่ะ
**แถมให้อีกนิด-วิธีทำน้ำจิ้ม**
1. ซีอิ้วหวาน ตราง่วนเชียง 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำส้มสายชู 1.5 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนูซอย
ผสมส่วนผสมที่ 1-5 เข้าด้วยกันชิมรสให้ออกหวาน,เปรี้ยวและเค็มเล็กน้อย จากนั้นใส่พริกซอยที่เตรียมไว้
เสริฟ์พร้อมแตงกวาและผักชี เอาล่ะ ข้าวหมูแดงร้อนๆ พร้อมเสริฟ์แล้วค่ะ

*************

วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553

สตอผัดกุ้งและหมูสับ


สวัสดีค่ะ พอดีอยากกินสตอผัดกุ้ง ก็เลยนำมาแชร์กันเผื่อเพื่อนๆ อยากทำกินเองบ้าง
หน้านี้ สตอมีเยอะ หาทานง่าย
วิธีทำก็ง่ายค่ะ เตรียมเครื่องปรุงดังนี้
1. สตอ 6 ฝัก แกะเอาแต่เม็ด
2. กุ้ง 10 ตัว
3. หมูสับ 2 ขีด
4. กระทียม 5-6 กลีบใหญ่
5. พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
6. กระเทียมดอง (1 หัวใหญ่)
7. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 2 ช้อนชา
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้แหลก จากนั้นใส่พริกขี้หนูตำพอบุบ ตักใส่จานพักไว้
2. ปลอกเปลือกกุ้งผ่าหลังเอาขี้ออก แล้วล้างให้สะอาดจากนั้นพักไว้
3. หั่นและสับกระเทียมดองให้พอแหลกจากนั้นพักไว้
4. เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้ว ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ลอให้น้ำมันร้อนจึงใส่ เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปให้หอม.
5. ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก ตามด้วยกุ้ง สตอ กระเทียมดอง (ใส่นำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ รสชาติจะเข้มข้นขึ้น) น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว (ใส่ท้ายสุด) จากนั้นคลุกให้เข้ากัน ชิมรส หากต้องการรสชาติเข้มขันสามารถเติม น้ำตาล น้ำปลา และมะนาวได้อีก เสร็จแล้วค่ะพร้อมเสริฟ ทานกับข้าวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ